KỶ THUẬT NUÔI YẾN

 Chim yến là động vật hoang dã chưa thuần dưỡng, chúng thường sống trong những hang động tự nhiên. Tuy nhiên, đá trong hang động quá cứng chim khó bám vào làm tổ, mặt khác đường vào hang không có cỏ hoang mọc um tùm nên dễ bị động vật ăn thịt, người săn tổ yến tìm đến. Do vậy, yến có khuynh hướng tìm nhà trú ngụ để an toàn hơn.

 Muốn có đàn chim yến trong nhà đòi hỏi phải đáp ứng các yêu cầu sau:- Phải trang bị âm thanh giống tiếng kêu của chim yến, mở máy để phát tiếng kêu mỗi ngày để dẫn dụ chim yến vào nhà nuôi.

- Nhà nuôi lý tưởng phải đáp ứng các vấn đề như:

+ Nhà gạch cũ, bỏ trống lâu ngày, cửa trước và cửa sổ đóng kín.

+ Nhiệt độ, độ ẩm, không khí trong nhà nuôi phải ổn định

+ Trần nhà không bị dột để tránh mưa tạt, gió lùa hoặc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà nuôi. Như thế, sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại lâu dài của đàn yến

Thông thường yến làm tổ trên những sà ngang trên trần nhà, trường hợp nhà dột thì những thanh gỗ này dễ bị ẩm mốc, mục làm ảnh hưởng đến tổ yến. Thanh gỗ sử dụng trên trần nhà phải đảm bảo không bị mốc, ẩm, sớ gỗ mềm, thời gian sử dụng dài. Đặc biệt không trơn láng vì như thế chim khó bám để làm tổ, nước bọt khó hấp thụ, khi nhiệt độ môi trường lên cao sẽ làm tổ chim quá nóng, ảnh hưởng đến chất lượng của tổ.

+ Diện tích nhà nuôi lý tưởng là 4m x 4m

+ Khoảng cách từ nhà nuôi đến vùng thức ăn không quá 25km

+ Quanh khu vực nuôi đã có nhiều nhà nuôi chim yến.Nếu không đáp ứng được những yêu cầu trên thì khi chim yến vào thám thính, chúng chỉ đến mà không ở và làm tổ.

Hiện nay, để khai thác hiệu quả chất lượng và số lượng tổ yến, người nuôi nên sử dụng thanh ván lắp SWO-2, đóng trực tiếp lên trần nhà. Vì kích thước của thanh ván này đã được tính toán phù hợp theo đặc tính của chim. Tuy nhiên, phải đảm bảo không có khoảng cách giữa thanh ván lắp với trần nhà vì khi có khoảng cách 0,25 – 0,5cm thì gió có thể luồng vào khe hở thổi vào trong tổ yến; côn trùng có thể theo đó vào tổ yến; tổ yến dễ bị rớt.

Để tham quan mô hình nuôi chim yến, bạn có thể liên hệ anh thành 0916.146.805Chim yến tồn tại lâu đời trên đất nước ta. Từ những vách đá cheo leo ngoài biển khơi, tổ yến được khai thác và trở thành loại thực phẩm bổ dưỡng đặc biệt dành cho vua chúa, quan lại và các nhà quyền quý

Mô hình nhà yến 3D

       Để biết chắc chắc khu vực dự định xây nhà nuôi yến, chúng ta phải tiến hành thử chim (gọi chim về) để kết luận khu vực có thể nuôi chim yến được không. Mọi chi tiết về nuôi yến hoặc khảo sát thử yến 

   


Lắp đạt kỹ thuật nhà nuôi yến
Lắp đặt kỹ thuật nhà nuôi yến
Xẻ rãnh thanh gỗ nhà nuôi yến

Chuẩn bị vật tư lắp đặt nhà nuôi yến

Thi công lắp đặt kỹ thuật cho nhà nuôi yến

Thi công lắp thanh làm tổ cho chim yến

Lắp loa phát tiếng chim yến trong nhà nuôi yến

Ngày nay công nghiệp nuôi chim yến đã phát triển khá nhanh ở một số nước: Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Philippines, Úc, Hồng Kông… với sản lượng trên 100 tấn/năm, giá trị trên 200 triệu USD

1/ Giới thiệu về nuôi chim yến 

Trên thế giới có hàng trăm loài chim yến. Riêng chim yến cho tổ ăn được chỉ có 04 loài; để nuôi trong nhà và khai thác tổ yến chỉ có 02 loài là yến tổ trắng (Aerodramus Fuciphagus) và yến hàng (Aerodramus Geranicus), yến hàng là loại được nuôi phổ biến.

Chim yến là loài thiên địch rất quý, là trợ thủ cho sản xuất nông nghiệp bền vững bởi thức ăn của nó là các loại côn trùng: rầy nâu, rầy xanh đuôi đen, kiến vàng, mối, ruồi muỗi, các loại chân khớp… Hàng ngày chim yến cần mẫn săn bắt côn trùng từ sáng sớm cho đến tối mịt.

Yến sống thành từng cặp và rất chung thủy; chỉ khi nào bạn đời chết mới kiếm con khác thay thế hoặc chết theo vì buồn nhớ bạn tình. Đến mùa chúng cùng nhau làm tổ bằng những sợi nước bọt trắng và phớt hồng, gọi là tổ yến. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hồng Kông, chất lượng tổ yến trong nhà không thua gì tổ yến ngoài đảo. Yến nuôi trong nhà mỗi năm có thể cho đến 04 đợt tổ, trong khi yến ở ngoài đảo chỉ cho 01 - 02 đợt. Tổ yến nặng từ 7 - 15 gram, có giá trị dinh dưỡng cao, có các nguyên tố cần thiết trong việc tạo tế bào mới, giá cả từ 40 - 60 triệu đồng/kg. 

Sau khi làm tổ, chim mái đẻ 2 trứng, ấp trong 22 - 28 ngày, chim con sau 15 ngày thì bay được và tuổi thọ khoảng 12 năm. Chim yến bay suốt ngày, có khi xa tổ hơn 200km, tối lại trở về mà không bao giờ lạc nhà, lạc tổ.

2/ Nuôi chim yến:

Điều kiện: Trước hết phải xác định hướng bay của chim để thiết kế cơ sở nuôi đảm bảo các điều kiện về sinh học, hóa học, vật lý và khí hậu. Nơi ở của chim yến phải có ánh sáng mờ tối cho đến tối (0,02 – 0,06 lux), nhiệt độ từ 27 - 31oC (tối ưu 28oC), ẩm độ từ 70 – 95% (tối ưu 80%).

Ở thành phố Hồ Chí Minh, những khu vực có thể nuôi chim yến là huyện Nhà Bè và Cần Giờ…. Tuy nhiên, muốn nuôi chim yến phải xin phép các cơ quan chức năng. 

Do hệ sinh thái rừng ngập mặn Cần Giờ được khôi phục và phát triển khá tốt cho nên chim yến tìm về với khối lượng khá đông. 

Nhà nuôi chim yến có nhiều mẫu khác nhau, từ loại nhà biệt thự, cao tầng cho đến nhà phố, cửa hàng kinh doanh…, diện tích chuồng 200m2, có thể chuyên dùng hoặc kết hợp, suất đầu tư từ vài ba trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng.

Dẫn dụ: Kỹ thuật dẫn dụ chim yến về làm tổ là chìa khóa của sự thành công. Do đó phải tìm cách dẫn dụ chim yến bằng các thiết bị âm thanh, cải tiến các loại loa để phát ra tiếng chim lan xa (Anh Lê Danh Hoàng đã cải tiến và chế ra loa siêu công suất, âm thanh phát đi trong vòng bán kính 2km). Tần số và âm thanh phát ra cũng khác nhau tùy theo thời điểm như mùa sinh sản, mùa chim bay về…

Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành nuôi chim yến thử nghiệm ở Cần Giờ. Chúng ta cần theo dõi để đánh giá đầy đủ về hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường. Hy vọng trong tương lai không xa, thành phố chúng ta sẽ được thêu dệt bởi những cánh yến hiền hòa mà hữu ích, gần gũi mà nên thơ.

Nhà nuôi yến hiệu quả

Lắp đặt thanh gỗ cho nhà nuôi yến
Mọi Chi tiết xin liên hệ: 

CTY TNHH TẦM CAO VIỆT:

42,Đào Duy Anh, P 9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM.

Điện Thoại: (08) 6252 4947 - Fax: (08) 6252 4948

Hotline: 0916 146 805 - 0938 311 453 ( 24/7 )

Email: Email: nhayenvietnam@gmail.com

Website: www.xaydungnhayen.com