Nghề nuôi Yến ở Quảng Ngãi

Vốn đầu tư khá lớn đòi hỏi kĩ thuật, kiến thức hiểu biết và cả sự may mắn… tuy nhiên bù lại, lợi nhuận kinh tế cao. Vì thế việc nuôi chim yến đã và đang có sức hấp dẫn lớn đối với nhiều người dân TP Quảng Ngãi và miền Trung.

Nhiều gia đình ở Quảng Ngãi đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây nhà nuôi Yến và hiệu quả đem lại là hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Mấy năm gần đây, Quảng Ngãi trở thành địa phương có số lượng người nuôi Yến sào đông nhất cả nước. Hiện, toàn tỉnh có khoảng 200 gia đình nuôi Yến sào tại nhà và đã đem lại hiệu quả tích cực.

Nhà nuôi Yến ở Quãng Ngãi
Sau thời gian tìm hiểu, anh Nguyễn Văn Quý (La Hà, Tư Nghĩa) cùng nhóm bạn bè từ Quảng Ngãi đi tham quan mô hình nhà nuôi Yến ở các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa. Trở về quê, anh Quý bàn bạc với vợ đầu tư gần 1,2 tỷ đồng, xây công trình và nhập gỗ chuyên dụng từ Maylaysia về làm nhà nuôi chim Yến. Căn nhà bốn tầng được xây dựng bề thế trong khu vườn rộng 300m2, trong đó anh bố trí ba tầng nuôi và tầng trên cùng cho chim Yến tập bay. Sau nhiều tháng cài đặt thiết bị, phát âm thanh qua loa, từng đàn kéo về nhà Yến nơi đây làm tổ. Vợ chồng anh chưa kịp mừng vui thì Yến chết đột ngột và lần lượt rời mái ấm bay đi. "Suốt nhiều ngày tìm hiểu, tôi mới phát hiện Cú Lợn đã chui qua lỗ trống lớn quậy phá và ăn thịt chim Yến. Nghĩ đầu tư nhà nuôi tiền tỷ mà giờ chim Yến không ở thì xem như mất trắng nên hai vợ chồng lo lắm", anh Qúy kể. Trong lúc vợ chồng loay hoay không biết xoay sở thế nào với nhà nuôi trống hoác thì bất ngờ đàn chim Yến quay trở lại. Ban đầu một cặp rồi tăng dần số lượng đến nay khoảng 3.000 con về nơi đây làm tổ. "Năm ngoái, gia đình thu hoạch khoảng 10 kg tổ Yến, doanh thu hơn 250 triệu đồng. Năm nay, hy vọng thu đạt cao, chi tiêu gia đình thoải mái hơn", ông chủ trẻ cho hay.

Ông Nguyễn Văn Trung, một người nuôi Yến lâu năm tại TP Quảng Ngãi, cho biết, nuôi Yến với đầu tư ban đầu vốn lớn nhưng khi có số lượng Yến về ở nhiều, có thể đem lại thu nhập rất cao cho gia đình. Với mức giá như hiện nay khoảng 4 triệu đồng/100 g Yến sào, mỗi năm có thể đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Theo Sở NN&PTNT Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có khoảng 200 gia đình nuôi yến sào. Mỗi năm thu hoạch khoảng 2 tấn Yến sào, đem doanh thu 100 tỷ đồng.

Để có thể đầu tư nuôi Yến đạt hiệu quả cao, các hộ gia đình phải giải quyết tốt các vấn đề đầu tư cho nhà Yến như: Chọn vị trí xây dựng và môi trường phù hợp; xác định diện tích xây dựng đạt hiệu quả kinh tế; thiết kế đảm bảo ổn định nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện kỹ thuật cốt lõi; đảm bảo kỹ thuật và độ bền; chăm sóc, bảo trì bảo dưỡng định kỳ; xử lý phòng chống địch hại cho chim yến, bảo vệ an toàn đàn chim Yến...