Cách Trị Nấm Móc Nhà Yến

Nhiều bạn gặp phải sự cố nhiễm nấm trên bề mặt ván tổ trong NNY của mình - nhất là trong và sau mùa mưa và lúng túng trong cách xử lý. Bài viết này giới thiệu đến các bạn một phương thức phòng chống nấm mốc trên ván gỗ rất hiệu quả, ít độc hại, không bền, không tạo mùi,  rẻ tiền mà dễ làm, được nông dân ta sử dụng từ hàng trăm năm nay - là dung dịch Bordeaux 1%, có xuất xứ từ Pháp năm 1882.
- Công thức pha trộn dung dịch Bordeaux 1% (tỷ lệ 1:1:100) - nghĩa là 1 vôi sống + 1 sulfat đồng và 100 nước. Người ta chỉ dùng dung dịch Bordeaux 5% (tỉ lệ 1:4:15) để trị nấm hồng - là loài ít khi xuất hiện trên ván khô.
Cách pha chế dung dịch Bordeaux 1%:
1- 10 gam sunphát đồng (CuSO4) - có màu xanh đồng, mua ở cửa hàng hóa chất Ngã ba Cây Lang-ĐN, khoảng >100.000 đ/kg) + 10 gam vôi bột hoặc 15 gam vôi tôi (mua ở cửa hàng VLXD).
2- Hoà 10 gam vôi bột với 200ml nước sạch trong 1 chậu nhựa >2 lít, lọc qua lưới để loại bỏ cặn.
3- Hoà 10 gam đồng sun phát trong 800ml nước sạch (trong chậu nhựa), lọc qua lưới để loại bỏ cặn.
4- Đổ từ từ dung dịch đồng sunphat vào dung dịch vôi (nhất thiết phải theo trình tự này), vừa đổ vừa khuấy đều, ta sẽ thu được 1,2 lít dung dịch Bordeaux 1%. Sản phẩm thu được có màu xanh nhạt và có tính kiềm, có khả năng ăn mòn, chỉ sử dụng trong ngày.
Trước khi lắp đặt ván tổ, ta phải xử lý ván tổ để giảm thiểu nguy cơ bị nấm mốc bằng dung dịch Bordeaux 1% để ngâm tẩm hoặc phun, quét lên bề mặt ván tổ sau khi phơi sấy.
Trong quá trình sử dụng, nếu mới chỉ bị nấm mốc ở 1 vài nơi với diện tích nhỏ, ta có thể cạo sạch lớp mốc bằng dao bén có kèm vải ướt để gom xác nấm, rồi quét phủ vài lần bằng dung dịch Bordeaux 1%.
Nếu thiếu sự kiểm tra trong quá trình sử dụng, ván tổ có thể bị nhiễm nấm mốc ở quy mô lớn  - tốt nhất là gỡ bỏ để thay thế bằng ván mới!.
Sau đây mình giới thiệu thêm 1 loại hóa chất diệt nấm mốc nữa:
Hóa chất FunKil:
diệt trị hết nấm mốc và không bị xâm hại trở lại.
FUN KIL có tính năng trừ diệt nấm mốc trong nhà yến và diệt vi khuẩn, diệt vi trùng nên dùng vệ sinh, tiêu độc khử trùng trong và chung quanh nhà yến rất hửu hiệu.
Cách Sử Dụng:
1.- Diệt nấm mốc trên ván:
1 lít FUNKIL pha với 10 lít nước phun lên 2 mặt ván chổ đang bị nấm mốc xâm nhập, phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày.
Nên phun rộng lớn hơn bề mặt ván bị nấm mốc.
Có thể làm khi chim yến đang ở trong nhà yến.
2.- Phòng ngừa nấm mốc, khử mùi, khử trùng tiêu độc trong nhà yến :
1 lít FUNKIL pha với 50 lít nước phun lên tường, sàn và không khí trong nhà yến.
Định kỳ 30-45 ngày phun một lần.
3.- Khử trùng, tiêu độc chung quanh nhà yến và phòng ngừa các bệnh có thể lây lan đến đàn chim yến:
- 1 lít FUNKIL pha với 200 lít nước phun lên tường bên ngoài nhà yến, khu vực chung quanh nhà yến.
- 1 lít FUNKIL pha với 1.000 lít nước cho vào thùng chứa phun nước làm mát mái nhà yến, chim yến tắm được rất tốt, nên làm liên tục trong 2-5 ngày khi trong vùng có dịch bệnh.
4.- Khử mùi và phòng ngừa nấm mốc xâm hại lên ván:
1 lít FUNKIL pha với 50 lít nước phun thấm ướt ván rồi phơi nắng.
Ván đã sấy phơi nắng 5-7 ngày, ván tươi chưa phơi khô phơi nắng 25-30 ngày … cho khô.