Nghề nuôi Yến phát triển ở Thanh Hóa

Những năm gần đây, nghề nuôi chim Yến được xem là nghề kiếm ra tiền, bởi giá 1kg Yến nuôi bán trên thị trường khoảng 35 - 40 triệu đồng. Do vậy, nhiều người dân ở các xã ven biển của huyện Quảng Xương và thị xã Sầm Sơn đã đầu tư nguồn vốn không nhỏ vào nuôi chim Yến. Tuy nhiên, việc nuôi Yến một cách tự phát, thiếu kiểm soát đã và đang tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nghề nuôi chim Yến ở Thanh Hóa phát triển nhanh chóng trong thời gian rất ngắn do những ưu thế của nghề này mang lại như:
- Đầu tư một lần, thu hoạch tăng theo thời gian mà tốn rất ít chi phí để duy trì. Nếu đầu tư đúng mức thì mức sinh lời rất cao và thời gian thu hồi vốn nhanh.
- Đặc tính sinh học của chim Yến rất có lợi kinh tế cho người nuôi như không cần giống, thức ăn, không cần chăm sóc mà vẫn có thu hoạch.
- Tạo ra nguồn thu nhập chủ động ổn định, bền vững và tăng theo thời gian.
- Mô hình hoạt động đơn giản, dễ quản lý, lặp lại có tính chu kỳ và qui luật.
- Giúp ích cho môi trường vì Yến sống hoang dã, thức ăn của chúng là các loại côn trùng gây hại cho sản xuất nông nghiệp.
- Đầu ra ổn định do thị trường tiêu thụ mạnh. Có khách du lịch Sầm Sơn mua 5 triệu đồng 10 tổ yến ( chưa đến 1 lạng ) lên lấy ngay tại tổ, bỏ túi nilon đưa về Hà Nội. Có thị trường tiêu thụ nhiều gần như Trung Quốc, Đài loan, Myama...

Nghề nuôi Yến ở Thanh Hóa
Bên cạnh đó, khó khăn thách thức đối với người nuôi chim Yến :
- Vốn đầu tư ban đầu khá lớn, từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng nhưng thời gian huy động lại ngắn. Đây là rào cản lớn nhất đối với nhiều người.
- Địa điểm nuôi Yến phải hợp lý do là loại động vật hoang dã nên nhà Yến phải gần nguồn thức ăn, gần nguồn nước, xa khu dân cư, khu công nghiệp ...
- Kỹ thuật nuôi yến rất chặt chẽ. Đặc tính sinh lý, sinh thái của Yến rất nhạy cảm. Chủ đầu tư tự làm nhà nuôi mà chưa hiểu hết về tập tính nên chim Yến không ở.
- Chất lượng và uy tín của nhà tư vấn quyết định sự thành bại của nhà nuôi Yến, nhưng chọn nhà tư vấn có kinh nghiệm cũng không phải đơn giản.
- Rủi ro về dịch bệnh, thiên địch và trộm cắp. Thiên địch có nhiều loại khác nhau như rắn, chuột, chim khác…Rủi ro do con người gây nên thường khó khắc phục  vì trộm cắp và phá hoại.
- Rủi ro do thuê đất hoặc chính sách nhà nước như khu quy hoạch giải toả, khu ô nhiễm công nghiệp, tiếng ồn…đều ảnh hưởng đến hoạt động chim Yến.

Theo tổng hợp, khảo sát của Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và dịch thuật Thanh Hóa, nghề nuôi chim Yến bắt đầu du nhập vào tỉnh ta từ năm 2007. Hiện nay, toàn tỉnh đã có khoảng 30 hộ gia đình nuôi, dụ chim Yến với diện tích gần 4.000 m2; chủ yếu tận dụng tầng 2, tầng 3 của nhà ở cải tạo làm nhà nuôi chim, tập trung ở huyện Quảng Xương và thị xã Sầm Sơn. Ngoài ra có một số hộ gia đình ở TP Thanh Hóa, huyện Hậu Lộc đã và đang trong quá trình đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để dụ chim Yến đến sinh sống. Năm 2013, bình quân một hộ đã dụ được từ 500 đến 1.000 cặp chim đến sinh sống, làm tổ trong mùa hè; thu hoạch được từ 3 – 5 kg tổ Yến.. Mặt khác, nghề nuôi, dụ chim Yến ở Thanh Hóa cũng đã và đang gặp những khó khăn, thử thách, đó là: Chim Yến là loài động vật sinh sống ở những vùng khí hậu nóng, nhiệt độ thích hợp dao động từ 28 – 300C; vì vậy, vào mùa đông, chim Yến của các hộ nuôi ở tỉnh ta thường bị chết hoặc di cư đi nơi khác. Kỹ thuật nuôi chim Yến đơn giản nhưng cần tính chính xác cao. Bên cạnh đó, đa số các hộ nuôi chim Yến chưa được hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật nên không nắm được việc thiết kế, làm nhà, mua thiết bị âm thanh, giờ phát các loại loa...thường dẫn đn những rủi ro thất bại cho nhà Yến của mình.

Nghề nuôi Yến đã dần dần phát triển ở khắp mọi miền trên đất nước. Đây cũng là một nghề mới chứa nhiều tiềm năng cơ hội và thách thức, nuôi Yến không phải là nghề mà ai cũng "hái ra tiền" được, nhưng muốn làm được đều đó phải nhờ đến các chuyên gia có kinh nghiệm để giúp đỡ. Công ty Tầm Cao Việt của chúng tôi tuy hình thành không lâu như những công ty khác, nhưng cũng có nhiều công trình cũng như nhiều dự án đã thành công đáng kể đưa vào hoạt động. Đồng thời đây cũng là một nghề mới, tạo việc làm cho những ai đang thất nghiệp.