Triển vọng nhề nuôi Yến tại Việt Nam


Nuôi Yến trong nhà đang mở ra triển vọng mới cho Việt Nam, loại “vàng trắng” thiên nhiên này có khả năng xuất khẩu mang về hàng trăm triệu đô la Mỹ. Các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan... phát triển thành ngành công nghiệp nuôi Yến thu lợi khổng lồ. Giá trị tổ Yến được sánh như “vàng trắng”, giá xuất 2.000 – 2.500 USD/kg (cao hơn cả bạc là 1.100 USD/kg), nhu cầu hiện nay tăng cao, cung không đủ cầu. Tại hội thảo khoa học “nuôi Yến trong nhà” do Viện khoa học công nghệ Phương Nam tổ chức, các chuyên gia khẳng định đầu tư nuôi Yến đúng quy trình kỹ thuật thì khả năng thành công cao hơn thất bại.

Tính đến thời điểm này, cả nước có khoảng 2.000 ngôi nhà Yến, tập trung nhiều ở các tỉnh Nam Bộ như: Kiên Giang, Đồng Nai, Tiền Giang, TP.HCM…Tại hội thảo, Giáo sư - Tiến sĩ Mai Đình Yên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, Việt Nam có tiềm năng rất lớn và thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi Yến do có bờ biển dài, nhiều đảo, dãy núi nhô ra biển, đầm phá. Bên cạnh đó, chất lượng sản phẩm Yến sào của Việt Nam được đánh giá cao hơn các nước trong khu vực, nhờ vậy sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam đã có được thị trường xuất khẩu ổn định. Hiện nay, các đơn vị nuôi Yến và sản xuất các sản phẩm Yến sào đã có kinh nghiệm cũng như bí quyết kỹ thuật trong khai thác, sản xuất rất khoa học và hiệu quả. Tuy nhiên, nghề nuôi Yến trong nhà lại đang phát triển tự phát, chưa có định hướng, quy hoạch rõ nét ở nhiều địa phương, do đó có nguy cơ gây rủi ro cho người nuôi và ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác.

Triển vọng nghề nuôi Yến tại Việt Nam
Hiện nay, sự hình thành và phát triển ngành nghề nuôi Yến tại Việt Nam còn rất mới và đang được sự quan tâm từ các cấp chính quyền địa phương đến cộng đồng dân cư. Theo Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng Sơn ( Trường Đại học Sư phạm Hà Nội ), cần có cái nhìn đúng với nghề nuôi chim Yến, bởi có không ít căn nhà nuôi Yến nhưng Yến không vào, vào nhưng không ở, không làm tổ… Hiện có nhiều nhà Yến được xây dựng, nhiều căn thu hoạch hàng chục kg tổ Yến và mở rộng quy mô, bên cạnh đó không ít người xây nhà nuôi Yến nhưng tìm hiểu qua loa dẫn đến thất bại. Nếu nhà đầu tư nghiên cứu kỹ, đầu tư hợp lý, áp dụng đúng kỹ thuật, chọn đúng doanh nghiệp hàng đầu như Công ty Yến sào Tầm Cao Việt để chuyển giao công nghệ thì tỷ lệ thành công rất cao.
Bên cạnh đó, chim Yến làm tổ trong nhà với số lượng quần đàn ngày càng tăng. 

Vì vậy, việc xây dựng chiến lược phát triển nghề này trên cơ sở quy hoạch chặt chẽ, bền vững có ý nghĩa rất thiết thực. Các nhà khoa học cho rằng, các tổ chức, đơn vị có năng lực và trách nhiệm cần phối hợp với các cơ quan ban ngành của địa phương thực hiện khảo sát, quy hoạch làng nghề, các tiểu vùng nuôi Yến. Bên cạnh đó, cần chú trọng xây dựng và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao trình độ khoa học công nghệ nuôi Yến, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống có giá trị kinh tế lớn của Việt Nam nhằm xây dựng thương hiệu mạnh quốc gia “Yến sào Việt Nam”, khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.