Nguyên tắc xây dựng nhà nuôi Yến

Đầu năm 2004 nghề nghiệp nuôi Yến đã hình thành phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2012 cho đến ngày nay bởi rất nhiều người nhận thức được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi - kinh doanh tổ Yến. Tuy nhiên, nuôi Yến thực sự là một nghề nghiệp không hề giản đơn một chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có khả năng nuôi được. Nên những người bước vào nghề này phải là người lăn lộn, biết chịu thương chịu khó và phải hiểu rõ những kỹ thuật nuôi Yến mới có cơ hội thành công. 
Nguyên tắc xây dựng nhà nuôi Yến
Tình hình phát triển nuôi chim Yến nhà
Qua kết quả điều tra khảo sát mới nhất, điều kiện khí hậu, thời tiết của Việt Nam rất lý tưởng cho việc phát triển nghề nuôi chim Yến trong nhà. Với sự giúp đỡ của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của 36 Tỉnh thành trên cả nước, chúng tôi đã tiến hành điều tra khảo sát tính tới tháng 5/2014, thống kê được khoảng 2.614 nhà yến. Số lượng các nhà Yến trên cả nước phân bố chủ yếu ở 3 vùng đó là: Nam Trung Bộ với 730 nhà Yến chiếm 27,93%; Đông Nam Bộ với 856 nhà Yến chiếm 32,75% và vùng Tây Nam Bộ với 962 nhà yến chiếm 36,80%. Điều này là do các vùng này đã có cơ sở chim Yến đảo và chim Yến nhà phát triển từ lâu, do điều kiện khí hậu từ các tỉnh Nam Trung Bộ trở vào phía Nam phù hợp cho chim Yến sinh sống và có nguồn thức ăn dồi dào. Các tỉnh ở vùng Bắc Trung Bộ, Đồng Bằng Sông Hồng tuy có nguồn thức ăn dồi dào với các cánh đồng hoa màu, ruộng lúa, nhưng hệ thống sông ngòi, bờ biển phía đông bao quanh, điều kiện thời tiết không ổn định, biên độ dao động nhiệt lớn (quá nóng về mùa hè và quá lạnh về mùa đông), thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa bão, ảnh hưởng phát triển quần thể chim Yến.

Tại sao nhà Yến có nhiều chim Yến bay vào, nhưng không chịu ở lại?
- Nếu có nhiều chim Yến bay vào, nhưng không chịu ở lại thì nguyên là do chưa tạo được môi trường phù hợp bên trong nhà Yến. Bạn nên kiểm tra lại những yếu tố sau: Nhiệt độ và độ ẩm đã hợp lý chưa? Trong nhà Yến có sáng quá hay không? Bạn đã dùng các dung dịch tạo mùi bầy đàn đầy đủ hay chưa? Ngoài ra, do một số người quá nôn nóng, mong muốn chim vào ở thật nhanh, nên khi chim Yến vẫn đang trong quá trình thăm dò hay do thời tiết xấu, không ổn định, những vùng mật độ chim thưa,... Những người này thường thay đổi cách bố trí nhà Yến liên tục, thay đổi tiếng chim, thường xuyên ra vào…và làm chim không yên tâm ở lại .

Trình tự xây dựng nhà Yến cũng như nguyên tắc xây dựng nhà Yến:
- Thu thập dữ liệu tại khu vực và vị trí dự định đầu tư
- Định hình thiết kế (kiểu, phương hướng, qui mô, phân chia phòng, vật liệu, kết cấu…)
- Thi công phần thô.
- Lắp đặt các thiết bị kỹ thuật và vật tư hỗ trợ
- Vận hành thử nghiệm
- Quản lý, khai thác và bảo vệ nhà Yến.