Nghề nuôi Yến - ngành mới nhiều tiềm năng

Các nhà khoa học nhận định, Việt Nam có tiềm năng lớn và thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi Yến nhờ có bờ biển dài, nhiều đảo, dãy núi nhô ra biển hình thành các eo vịnh, đầm phá. Phát triển quần thể Yến tại tỉnh thành có ý nghĩa to lớn về mặt tinh tế, tạo ra công ăn việc làm và tạo nguồn thu đáng kể cho tỉnh thành, bảo vệ môi trường sinh thái, bảo tồn và phát triển đàn chim Yến là động vật hoang dã quý hiếm có lợi cho đời sống con người. Ngoài ra nguồn thức ăn của Yến là côn trùng trong thiên nhiên sẽ bảo vệ mùa màng của nông dân…

Nghề nuôi Yến - ngành mới nhiều tiềm năng
Theo đánh giá của các chuyên gia, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng có đầy đủ tiềm năng để phát triển ngành nuôi Yến mang lại lợi nhuận cao, giá trị xuất khẩu lớn và hỗ trợ phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, hoạt động nuôi Yến nhà tại Việt Nam còn mang tính tự phát, chưa được định hướng phát triển cụ thể khiến nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn vì thiếu thông tin, chính sách và hỗ trợ kỹ thuật. Tuy đầu tư lớn nhưng đầu ra cũng rất khả quan, nhu cầu về các sản phẩm từ tổ Yến trên thị trường thế giới ngày càng lớn, giá cả của mặt hàng này cũng rất cao. Hiện nay một kg Yến thông thường có giá trung bình khoảng 40 triệu đồng, Yến huyết có giá từ 60-90 triệu đồng. Các nước láng giềng Malaysia và Indonesia đã phát triển hoạt động nuôi Yến trên qui mô lớn, bài bản và thu được hàng tỉ đô la mỗi năm. Nhiều đơn vị nuôi Yến ở Việt Nam đã và đang học tập kinh nghiệm nuôi Yến từ Malaysia để phát triển đàn Yến của mình.

Nhà nuôi Yến
Ðiều kiện sinh cảnh lý tưởng cho Yến là trong vùng có 30% rừng cây, 20% mặt nước, 50% đồng lúa và cây bụi thấp với khí hậu nóng ẩm. Vùng từ Nam đèo Hải Vân trở vào ở nước ta là nơi rất thuận lợi để phát triển ngành nuôi Yến. Ðặc biệt Yến Aerodramus Fuciphagus đã được phát hiện rất nhiều ở Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Vĩnh Long, Cà Mau và vùng ven TP HCM. Việc phát triển ngành nuôi Yến trong nhà đã được nói đến từ hơn mười năm nay nhưng vẫn đang dậm chân tại chỗ và được ít người biết đến. Tổng kim ngạch xuất khẩu Yến sào hàng năm khoảng 4 triệu USD đang dựa hoàn toàn vào nguồn khai thác tự nhiên.

Song điều đáng nói là từ trước đến nay, ở Việt Nam chim Yến sinh sống làm tổ tự nhiên trong các hang đảo, nhưng những năm gần đây đã xuất hiện phân loài chim Yến nhà sinh sống, làm tổ trong nhà với số lượng quần đàn ngày càng tăng. Hiện nay, phân loài chim Yến này phân bổ hầu hết các địa phương trong cả nước, đặc biệt chim Yến tập trung với số lượng khá lớn ở các tỉnh duyên hải từ Nam Trung bộ đến Cà Mau. Nghề nuôi Yến trong nhà ở Việt Nam đã hình thành và đang phát triển. Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 2.000 ngôi nhà Yến, số lượng nhà Yến tập trung nhiều nhất ở các tỉnh Nam Bộ: TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Kiên Giang, Đồng Nai… và rất nhiều công trình đang trong giai đoạn hình thành. Sản lượng Yến nuôi trong nhà ngày càng tăng đáng kể. Tuy nhiên, nghề này đang phát triển một cách tự phát không có định hướng, địa phương chưa có quy hoạch cụ thể nên có thể dẫn tới rủi ro cho người dân và ảnh hưởng đến qui hoạch phát triển đô thị.

Do đó, công ty Tầm Cao Việt đã đưa ra các giải pháp để phát triển nghề này trước tình hình dịch bệnh và ô nhiễm môi trường. Theo đó, định hướng phát triển ngành nghề nuôi chim Yến của các tỉnh, thành phố cần thực hiện trên cơ sở quy hoạch chặt chẽ, tránh các hiện tượng xây dựng nhà Yến theo lối tự phát, không tuân thủ quy hoạch có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của ngành nghề chung và lợi ích của mỗi thành viên. Luận điểm khoa học nêu rõ, giai đoạn 2013 đến 2020 là thời cơ vàng cho sự phát triển hang Yến nhân tạo, nhà Yến tại Việt Nam. Xác định thời cơ vàng cho ngành nghề nuôi chim Yến trong nhà phát triển nhất là các tỉnh Nam bộ. Nắm bắt vận hội mới cho sự phát triển thịnh vượng của đất nước, tạo công ăn việc làm cho nhân dân, tạo giá trị xuất khẩu lớn đem lại nhiều nguồn thu và lợi ích cho đất nước. Xây dựng làng nghề truyền thống nuôi chim Yến với đặc trưng nhà Yến kết hợp vườn sinh thái tại các vùng duyên hải miền Trung và đồng bằng Nam bộ tạo nên những khu tham quan du lịch mang bản sắc văn hóa Á Đông. Qua khảo sát chuyên ngành về điều kiện tự nhiên, môi trường cho thấy ở Việt Nam có lợi thế, tiềm năng lớn để phát triển nghề nuôi Yến và đạt hiệu quả cao.