Làm giàu từ nghề nuôi Yến ở Việt Nam

Hiện nay, nghề nuôi Yến trong nhà đang được xem là nghề “hái ra tiền”. Ngày càng nhiều hộ gia đình tự tìm tòi nuôi Yến để phát triển kinh tế gia đình. Nhiều nhà đầu tư đã săn lùng đất để xây nhà Yến khiến cho giá đất tăng lên đáng kể. Việc xây dựng nhà nuôi Yến trong khu dân cư đã ảnh hưởng nhiều đến môi trường sống của con người như: tiếng ồn do phát loa dẫn dụ chim yến, phân chim gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt là tình hình dịch cúm gia cầm luôn "rình rập"...

Theo Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng  ( Tổng GĐ 1 công ty Yến sào ở VN) thế kỷ 21 là cơ hội vàng để phát triển nghề nuôi chim Yến ở Việt Nam. Biến đổi khí hậu, các hiện tượng sóng thần, động đất ở Indonesia, Malaysia, Thái Lan… khiến đàn chim Yến đang di cư về phương bắc; quần thể chim Yến tăng nhanh tại nước ta là yếu tố quan trọng để phát triển nghề nuôi chim Yến. Vì vậy, việc xây dựng chiến lược phát triển nghề này trên cơ sở quy hoạch chặt chẽ, bền vững có ý nghĩa rất thiết thực. Lãnh đạo các tỉnh, thành cần định hướng và xây dựng chiến lược phát triển (2013 - 2020) nghề nuôi chim Yến tại địa phương. Các tổ chức, đơn vị có năng lực và trách nhiệm cần phối hợp với các cơ quan ban ngành của địa phương thực hiện khảo sát, quy hoạch làng nghề, các tiểu vùng nuôi chim Yến. Bên cạnh đó, cần chú trọng xây dựng và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao trình độ khoa học công nghệ nuôi chim Yến…

Làm giàu từ nghề nuôi Yến tại Việt Nam
Một hộ nuôi Yến lâu năm ở P.Trần Phú cho biết: "Trước đây tôi thu lợi gần chục kg Yến mỗi tháng, còn bây giờ người nuôi nhiều nên số chim Yến bị phân tán, hiện mỗi tháng tôi kiếm khoảng 2 - 3 kg Yến mỗi tháng. Mỗi kg Yến nuôi hiện khoảng 35 triệu đồng/kg. Như vậy, gia đình thu lợi gần 100 triệu đồng/tháng. Trong khi mỗi ngày chỉ tốn kém tiền điện chạy loa phát tiếng chim Yến."

Nuôi Yến không cần quỹ đất lớn, có thể xây nhà nuôi ở vùng đất kém màu mỡ, không sản xuất nông nghiệp được. Thức ăn chim Yến là các loại côn trùng nên góp phần tiêu diệt loài gây hại. Một cặp chim Yến có khả năng cho thu nhập 1 triệu đồng/năm, vòng đời chim Yến là 12 năm, tương ứng 12 triệu đồng. Anh Nguyễn Trọng Nghĩa (Bình Thuận) cho biết, một căn nhà Yến diện tích 5 x 20 m, thiết kế 2 tầng và đầu tư thiết bị kỹ thuật khoảng 1 - 1,5 tỷ đồng (tùy loại), nếu đúng yêu cầu kỹ thuật thì năm đầu tiên có thể thu hoạch 1 kg/tháng. Sau 3 năm, khả năng có thể thu hoạch 2 - 5 kg/tháng (24 - 60 kg/năm), với giá thu mua yến thô tại nhà khoảng 35 triệu đồng/kg, nhà đầu tư có thể thu về 840 triệu đến 2,1 tỷ đồng/năm (thu hồi được vốn và có lãi).

Làm giàu từ nghề nuôi Yến

Các chuyên gia đều cho rằng, Việt Nam có điều kiện nuôi Yến cho tổ chất lượng tốt hơn cả Indonesia và Malaysia. Nhiều nhà đầu tư Malaysia, Đài Loan đã và đang tìm cách sang xây nhà Yến tại Việt Nam (trong đó có một số căn tại Cần Giờ (TP.HCM), Kiên Giang đang cho thu hoạch tốt.
Hơn nữa, để việc kinh doanh an toàn và bền vững hơn, bạn cần đến sự tư vấn đặc biệt từ những chuyên gia của chúng tôi. Bởi việc nuôi Yến là cả một quá trình dài lâu. Bạn không thể biết chính xác về đặc tính của loài Yến cũng như những trục trặc trong hệ thống nhà nuôi Yến của bạn. Trong khi đó, việc phòng bệnh cho chim Yến cần phải tiến hành triệt để và thường xuyên để đảm bảo nguồn hàng chất lượng cao, đem lại nhiều cơ hội hợp tác với những tổ chức, cá nhân có nhu cầu. Đây cũng là cơ hội để ngành nuôi Yến nói chung và mô hình nhà nuôi Yến nói riêng ngày một tiên tiến hơn, có hệ thống xuyên suốt, được chú trọng tỉ mỉ và chuyên nghiệp hơn tại Việt Nam tạo nên những giá trị về kinh tế cũng như sức khỏe tới đông đảo cộng đồng.