Kỹ thuật nuôi Yến trong nhà

Việc thiết kế xây dựng nhà Yến và hoàn thiện quy trình nuôi chim Yến trong nhà là cấp thiết để làm cơ sở cho việc phát triển nghề nuôi chim Yến trong nhà ở các tỉnh nói chung cũng như Việt Nam nói riêng. Nuôi chim Yến trong nhà đang mở ra triển vọng mới cho Việt Nam, loại "vàng trắng" thiên nhiên này có khả năng xuất khẩu mang về hàng trăm triệu đô la Mỹ. Các nước Indonesia, Malaysia, Thái Lan... phát triển thành ngành công nghiệp nuôi chim Yến thu lợi khổng lồ. Giá trị tổ Yến được sánh như "vàng trắng", giá xuất 2.000 – 2.500 USD/kg (cao hơn cả bạc là 1.100 USD/kg), nhu cầu hiện nay tăng cao, cung không đủ cầu. Tại hội thảo khoa học "Nuôi Yến trong nhà" do Viện khoa học công nghệ Phương Nam tổ chức, các chuyên gia khẳng định đầu tư nuôi chim Yến đúng quy trình kỹ thuật thì khả năng thành công cao hơn thất bại.

Kỹ thuật nuôi Yến trong nhà
Muốn có đàn chim Yến trong nhà đòi hỏi phải đáp ứng các yêu cầu sau:
- Phải trang bị âm thanh giống tiếng kêu của chim Yến, mở máy để phát tiếng kêu mỗi ngày để dẫn dụ chim yến vào nhà nuôi.
- Nhà nuôi lý tưởng phải đáp ứng các vấn đề như:
+ Nhà gạch cũ, bỏ trống lâu ngày, cửa trước và cửa sổ đóng kín.
+ Nhiệt độ, độ ẩm, không khí trong nhà nuôi phải ổn định
+ Trần nhà không bị dột để tránh mưa tạt, gió lùa hoặc ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào nhà nuôi. Như thế, sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại lâu dài của đàn Yến.
+ Thông thường Yến làm tổ trên những sà ngang trên trần nhà, trường hợp nhà dột thì những thanh gỗ này dễ bị ẩm mốc, mục làm ảnh hưởng đến tổ Yến. Thanh gỗ sử dụng trên trần nhà phải đảm bảo không bị mốc, ẩm, sớ gỗ mềm, thời gian sử dụng dài. Đặc biệt không trơn láng vì như thế chim khó bám để làm tổ, nước bọt khó hấp thụ, khi nhiệt độ môi trường lên cao sẽ làm tổ chim quá nóng, ảnh hưởng đến chất lượng của tổ.
+ Diện tích nhà nuôi lý tưởng là 4m x 4m
+ Khoảng cách từ nhà nuôi đến vùng thức ăn không quá 25km
+ Quanh khu vực nuôi đã có nhiều nhà nuôi chim yến.

Nhà nuôi chim Yến cần đáp ứng được những tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định ở trên nếu chủ nhân muốn đầu tư vào loại hình này. Nếu không đáp ứng được những yêu cầu trên thì khi chim Yến vào thám thính, chúng chỉ đến mà không ở và làm tổ. Một cách dễ hình dung nhất, xây nhà cho Yến phải giống như " ngôi nhà tự nhiên" của chúng, tức là những hang đá hiểm trở gần biển. Muốn chim Yến ở được lâu, ngôi nhà bạn xây phải duy trì được tình trạng ổn định trong một thời gian dài. Luôn luôn được theo dõi qua hệ thống camera và hạn chế tới mức thấp nhất những tác động của con người. Hơn nữa, bạn cần phải đảm bảo nhà Yến đủ an toàn, vệ sinh để đàn Yến của mình tránh xa được những tác nhân tiêu cực như dịch cúm, vi rút, vi khuẩn có hại. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống điều hòa, thông gió và tình trạng vệ sinh , phòng bệnh thường niên của chủ nhân.