Đường bay lượn của chim Yến

Để chim Yến có thể bay lượn khắp nơi không gian trong nhà. Thì người nuôi chim Yến trong nhà cần chú ý đến đường bay của chim Yến. Chim có 3 đường bay: đường bay thẳng, đường bay dạo và đường bay lên xuống. Đường bay thẳng của chim yến không quan trọng lắm nhưng đường bay dạo và đường bay lên xuống là rất quan trọng.

Chính vì thế, phải thiết kế nhà tổ Yến thuận lợi cho đường bay lượn của Yến. Hai đường bay này phải có bán kính ít nhất là 2m với diện tích tối thiểu là 4x4m mới đảm bảo cho chim Yến bay thuận lợi. Đường bay dạo từ sân đi vào lỗ ra - vào như thế nào thì chim Yến cũng sẽ theo đường bay đó bay bên trong nhà. Chim Yến bay đến nhà từ phía bên trái thì đường bay bên trong nhà cũng từ phía bên trái. Để chim đổi hướng phía bên phải thì kích thước phòng phải lớn hơn 4x8m nếu không chim sẽ gặp khó khăn khi chuyển hướng và chim không thể bay vào các phòng kế tiếp được. chim yến có thể sử dụng được tất cả các phần của tấm ván tổ, vì bên trong nhà Yến dạng mở không có các lỗ ra-vào giữa các phòng, mặc dù có sự phân chia phòng giả.

Đường by lượn cùa chim Yến
Với đường bay lên xuống trong nhà Yến nhiều tầng, có một số vấn đề cần quan tâm:
- Lỗ thông sàn tối thiểu là 4x4m, nếu nhỏ hơn chim Yến sẽ gặp khó khăn khi bay vào bên trong lỗ ra - vào để đến các phòng ở bên trên hay bên dưới.
- Bố trí lỗ thông sàn ở vị trí gần tường để buộc chim phải chuyển hướng và bay lên hay bay xuống, vì nếu không có bức tường cản trở chim sẽ bay thẳng, không bay lên - xuống, do hệ thống định vị bằng âm thanh dội của chim hoạt động không hiệu quả trong trường hợp này.
- Trong dạng nhà Yến mở rộng, chim có thể bay đến tất cả các phần của nhà Yến và chim có xu hướng bay thẳng đến các phòng kế tiếp.

Đường bay của chim là đường chúng bay đi khi trời sáng và bay về khi hết ngày. Nếu bạn bỏ ra một chút thời gian của mình nhìn lên bầu trời, nơi gần nhà Yến của bạn, bạn có thể nhận biết được đường bay của chúng.
- Chuyến đầu tiên, từ 4:30pm đến 6:00pm (3:30 đến 5:00 chiều giờ VN), chúng bay rất cao trên bầu trời, khoảng hơn 450m.
- Từ khoảng 5:30pm đến 7:00pm (4:30 đến 6:00 chiều giờ VN) chúng có xu hướng bay xuống thấp hơn, khoảng 150m từ đầu bạn.
- Chuyến bay cuối về nhà là từ 7:00pm ( sau 6:00 tối giờ VN) khi trời tối hẳn, chúng bay thấp xuống mặt đât, cách đầu khoảng 30m đến 60m.

Trên đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một ngôi nhà Yến mà chúng tôi chia sẻ với các bạn.